NATTOKINASE

Nattokinase được bác sỹ Hyroyuki Sumi phát hiện vào năm 1980 tại Nhật Bản khi cho natto vào cục máu đông trong đĩa thí nghiệm ở điều kiện nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể. Về nguồn gốc, natttokinase là enzyme hoạt huyết mạnh có trong một món ăn truyền thống của người Nhật có tên là natto, tức là đậu nành lên men. Hạt đậu nành được ủ ấm với B. subtilius khi lên men sẽ tạo ra enzyme nattokinase. 


Bác sỹ Hyroyuki Sumi
 


                           Nattokinase có nguồn gốc từ hạt đậu nành lên men - một món ăn truyền thống của Nhật Bản có tác dụng chữa bệnh tim mạch


CƠ CHẾ - TÁC DỤNG



  • Nattokinase trực tiếp làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết
  • Bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin, nattokinase không những làm tan cục máu đông đã hình thành mà còn hoạt động như một thành phần chống hình thành cục máu đông (tác dụng kép)
  • Nattokinase ức chế plasminogen activator PAL-1 vốn là thành phần hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể


 
Cục máu đông với các sợi fibrin phóng to

CÔNG DỤNG

  • Nattolinase giúp phòng ngừa và tiêu huyết khối: đặc tính sinh học của nattokinase rất giống với plasmin (enzyme duy nhất trong cơ thể có khả năng làm tiêu huyết khối). Nattokinase nâng cao khả năng của cơ thể để làm tan các cục máu đông, có thể ngăn chặn sự chai cứng của mạch máu ở liều lượng 100 mg/ngày. Các cục máu đông (hay còn là huyết khối) tạo thành khi protein fibrin trong máu tích tụ lại trong mạch máu và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, đau tim hoặc dẫn đến sự lão suy và đột quỵ nào. Nattokinase có thể phá tan các cục máu đông hữu hiệu mà không có tác dụng phụ.
  • Nattokinase có khả năng làm giảm huyết áp: các nghên cứu thuộc Trường Đại học Y Miyazaki và Đại học Khoa học Kurashiki ở Nhật Bản đã khảo sát ảnh hưởng của nattokinase đến huyết áp và chứng minh nattokinase có tác dụng hạ huyết áp. Hơn nữa, những nghiên cứu cũng khẳng định rằng sự có mặt của chất ức chế ACE là nguyên nhân gây ra làm hẹp thành mạch và làm áp suất máu tăng lên. Bằng việc ức chế ACE, nattokinase có ảnh hưởng đến quá trình giảm áp suất máu.
  • Nattokinase làm giảm chrolesterol xấu, hạ mỡ máu, chống xơ vữa động mạch: Nhờ thành phần chống oxy hóa mạnh là Resveratrol và tinh gạo đỏ chứa hoạt chất Monacolin K. Resveratrol ức chế quá trình oxy hóa LDL, vì thế làm giảm nồng độ cholesterol và triglycerid, hạn chế xơ vữa động mạch do máu dính nhớt. Resveratrol có tác dụng rõ rệt trong việc ức chế tế bào ung thư trong cả ba giai đoạn (khởi phát, tăng cường và phát triển). Chất Monacolin K có khả năng kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, Monacolin K còn giúp tăng cường cholesterol tốt. 
  • Nattokinase giúp cải thiện trí nhớ: Phosphatydyl Serine (PS) là thành phần quan trọng quyết định chức năng nhận thức của bộ não. Thành phần PS chiết xuât từ đậu của Lipogen được FDA Mỹ cấp giấy chứng nhận có tác động tích cực tới não, giúp cải thiện trí nhớ, ổn định tâm lý.