Tin nội bộ
  • DANH MỤC PHÉP THỬ ĐƯỢC CÔNG NHẬN

    Ngày 31/12/2013, Trung tâm Kiểm nghiệm trực thuộc Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) đã nhận được quyết định từ văn phòng công nhận chất lượng là phòng thí nghiệm mang số hiệu VILAS 448 với nhiều danh mục phép thử được công nhận.

  • ĐÀO TẠO GMP THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

    Trong 2 ngày 19 và 20/12/2013, Trung tâm chứng nhận chất lượng AsiaCert - Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) thuộc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đã tổ chức khóa đào tạo "GMP Thực phẩm chức năng".

  • Quyết định đổi tên Trung tâm Kiểm Nghiệm

    Ngày 04/11/2013, Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn trực thuộc Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) đã chính thức được đổi tên thành Trung tâm Kiểm nghiệm (Quality Control Center) theo quyết định số 20/2013/QĐ-VIDS.HC của Viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng.

Tin chuyên ngành
Cập nhật các tiêu chuẩn GMP mới trong thực phẩm chức năng tại thị trường Hoa Kỳ
Tin tức sự kiện

Cập nhật các tiêu chuẩn GMP mới trong thực phẩm chức năng tại thị trường Hoa Kỳ

 

(25/06/2011)

Thị trường Thực phẩm Chức năng (TPCN) Việt Nam những năm vừa qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

 Theo đánh giá của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, năm 2010 thị trường TPCN Việt Nam (không bao gồm TPCN phân phối qua hệ thống bán hàng trực tiếp) là 158,9 triệu USD và là một trong 3 thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên thực tế hiện nay, sự hiểu biết về TPCN còn rất hạn chế, ảnh hưởng tới xu thế phát triển TPCN - một “dòng thực phẩm có tác dụng rất lớn lao trong việc giữ gìn sức khỏe con người” (theo nhận định của Giáo sư – Viện sĩ Phạm Song).

PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch VADS phát biểu tại Hội thảo

Việt Nam có nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú, đa dạng cùng nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học, cơ sở sản xuất tham gia trong lĩnh vực kinh tế tiềm năng này. Nhằm đảm bảo sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm TPCN, tại các nước tiên tiến trên thế giới đều có các khuyến cáo về Thực hành tốt sản xuất (GMP) trong TPCN. Không nằm ngoài xu thế đó, trong lộ trình hòa hợp tiêu chuẩn về TPCN tại khu vực ASEAN, dự kiến bắt đầu từ năm 2015 các nước thành viên (bao gồm Việt Nam) sẽ đồng loạt triển khai Thực hành tốt sản xuất (GMP) trong TPCN theo các khuyến cáo chung của ASEAN. Mặc dù tại thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có một quy định hay hướng dẫn về Thực hành tốt sản xuất TPCN, Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VADS) đã chủ động ban hành và triển khai thực hiện “Thực hành tốt sản xuất TPCN” dựa trên bản thảo khuyến cáo của ASEAN, và trong năm 2011 đã có một doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận quan trọng này.  

Với mục tiêu cập nhật các yêu cầu mới về GMP trong Thực phẩm Chức năng tại thị trường Hoa Kỳ (thị trường tiêu dùng TPCN lớn nhất Thế giới) cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà quản lý về lĩnh vực này, ngày 24/6/2011, VADS tổ chức hội thảo “Cập nhật các tiêu chuẩn GMP mới trong TPCN tại thị trường Hoa Kỳ” với sự tham dự của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cùng đại diện các doanh nghiệp đang sản xuất thực phẩm chức năng ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã tập trung thảo luận 3 vấn đề chính gồm: Tổng quan về tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất mới (cGMP), điều kiện tuân thủ bắt buộc để xuất khẩu các TPCN vào thị trường Hoa Kỳ; chương trình thẩm định và đánh giá cGMP dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TPCN; báo cáo về thị trường TPCN của Việt Nam năm 2010 và so sánh với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.  

(Theo LĐXH)

Cập nhật các tiêu chuẩn GMP mới trong thực phẩm chức năng tại thị trường Hoa Kỳ

Tags: thực phẩm chức năng, công nghệ sinh học, thuốc thú y, chứng nhận gmp

Tin tức khác